Top 10 giải đua xe mô tô hấp dẫn nhất thế giới

Top 10 giải đua xe mô tô hấp dẫn nhất

Đua xe là một trong những môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn người xem không kém gì giải đua xe Công thức 1. Mỗi chặng đua xe diễn ra đều thu hút người hâm mộ bởi những hình ảnh tốc độ, cảm giác mạnh nhưng cũng không kém phần nguy hiểm cho các tay đua lẫn những người xem trực tiếp.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, ngoài giải đua MotoGP – giải đua xe mô tô số 1 thế giới thì còn rất nhiều giải đấu hấp dẫn và kịch tính khác với rất nhiều loại xe khác nhau tranh tài. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Ongame24h.com điểm qua danh sách 10 giải đua xe mô tô ấn tượng nhất trên thế giới thu hút hàng triệu người xem mỗi năm nhé.

Traditional Road – Giải đua xe mô tô đường phố

Traditional Road chỉ những giải đua xe mô tô diễn ra trên đường phố. Hiện nay, số lượng cung đường có thể tổ chức các giải đua xe mô tô đường phố đã giảm. Và đa số tập trung ở các nước Châu Âu. Có thể kể đến các giải đua xe mô tô đường phố điển hình là International Road Racing Championship và Duke Road Racing Rankings. Ngoài ra, còn có các giải đua nhỏ hơn tổ chức theo mua giải. Với phần thưởng giành cho tay đua thắng cuộc nổi bật như Isle of Man TT, North West 200 và Ulster Grand Prix. Ireland hiện là nước tổ chức nhiều cuộc đua đường phố nhất. Bên cạnh đó là Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức, Anh Quốc, Cộng Hòa Séc, Ukraine, New Zealand và Macau.

Motorcycle Grand Prix – Giải đua xe mô tô số 1 thế giới

Thường được biết đến với tên gọi MotoGP. Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP có thể lệ tổ chức chia theo 3 phân khúc riêng biệt Moto3, Moto2 và MotoGP.

Moto3 lần ra tổ chức vào 2012 dành cho xe mô tô phân khúc 250cc với động cơ xy lanh đơn 4 thì. Trước kia, Moto3 còn cho phép phân khúc 125cc. Ở hạng đua Moto3, tuổi tác của những tay đua sẽ được giới hạn từ 25 đến 28 tuổi.

Motorcycle Grand Prix là giải đua xe mô tô lớn nhất thế giới

Moto2 được giởi thiệu bởi công ty Dorna Sports. Là công ty đang nắm giữ bản quyển của các cuộc thi đấu thể thức MotoGP, vào năm 2010 dành cho phân khúc xe 600cc 4 thì. Trước kia thể thức Moto2 còn bao gồm dòng xe mô tô 2 thì 250cc. Vào mùa giải đầu tiên, Moto2 cho phép 2 loại động cơ 4 thì và 2 thì tham gia. Nhưng vào năm 2011 chỉ còn loại động cơ 4 thì cho đến ngày nay.

Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP hiện tại là thể thức đua cho dòng xe phân khối lớn nhất. Giải đua này đã xảy ra nhiều tranh luận. Và thay đổi với quy định về động cơ trong suốt những năm đầu tổ chức. Vào năm 2002, xe có động cơ dung tích 990cc 4 thì. Sẽ được phép tranh tài giữa các dòng xe 2 thì động cơ 500cc. Và cho đến năm 2003 thì hoàn toàn thay thế toàn bộ dòng xe 2 thì. Vào năm 2007, MotoGP giảm dung tích động cơ xuống 800cc và không thành công trước. Khi đặt tiêu chuẩn chỉ cho phép động cơ 1000cc 4 thì vào năm 2012 và cho đến ngày nay.

Superbike Racing – Giải đua siêu mô tô thế giới

Giải đua xe mô tô thế giới Superbike Racing là giải dành cho những dòng xe mô tô sản xuất thương mại đại trà. Và có thay đổi kết cấu để phù hợp cho đường đua. Các xe mô tô tham gia giải đua này phải có động cơ 4 thì dung tích từ 800cc đến 1200cc đối với động cơ 2 máy. Và 750cc đến 1000cc đối với động cơ 4 máy. Các xe tham dự đều có cấu hình gần như tương tự những mẫu xe thương mại, nâng cấp một số bộ phận. Nói chung về vẻ bên ngoài chúng không khác biệt so với các dòng xe chạy đường phố. Và động cơ được phép tinh chỉnh đặc biệt.

Supersport Racing – Giải đua sử dụng những loại xe sản xuất thương mại

Giải đua xe mô tô thế giới Supersport Racing cũng là một thể thức đua dành cho những loại xe sản xuất thương mại được tinh chỉnh động cơ. Để được phép tham dự giải đua này, các xe phải được trang bị động cơ 4 thì. Dung tích từ 400 đến 600cc với loại động cơ 4 xy lanh. Và dung tích từ 600 đến 750cc đối với động cơ 2 xy lanh.

Supersport Racing là hể thức đua dành cho những loại xe sản xuất thương mại

Quy định của Supersport có phần chặt chẽ hơn so với giải đua Superbike. Gồm động cơ xe tham dự phải có kích thước tương đương như động cơ tiêu chuẩn. Có thể tinh chỉnh công suất động cơ những cũng được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Các cuộc thi Supersport nổi tiếng có thể kể đến gồm AMA Supersport Championship; British Supersport Championship và Supersport World Championship.

Endurance Racing – Giải đua sức bền

Đây là cuộc đua thử thách độ bền của chiếc xe và cả sức bền thể lực của tay đua. Mỗi đội có nhiều tay đua khác nhau và có thể thay người trong suốt chặng đua rất dài. Thể thức cuộc đua là hoàn thành số vòng đua (laps) trong thời gian nhanh nhất. Hoặc hoàn thành càng nhiều vòng đua (laps) càng tốt trong khoảng thời gian nhất định. Độ bền và độ tin cậy của chiếc xe mô tô là một trong những yếu tố quan trọng nhất của giải đua này.

Motocross – Giải đua xe cào cào

Giải đua xe mô tô thế giới Motocross (hoặc có tên gọi khác là MX) cũng tương tự như các giải đua xe khác. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó là điều kiện đường đua khác nghiệt kiểu off-road. Vòng đua khép kín được xây dựng để gây thử thách đối với tất cả tay đua. Gồm hỗn hợp đường từ đất, cát, bùn và mặt cỏ… Thậm chí mô phỏng địa hình mấp mô.

Chính bởi điều kiện khắc nghiệt của đường đua, các xe tham dự thường tập trung vào hệ thống treo, phuộc nhún tốt. Để đáp ứng tốt với đường đua địa hình. Motocross còn nổi bật bởi thể thức trao giải khác biệt Đôi khi có những giải phụ đối với những tay đua vượt qua những thử thách nhất định trong chặng đua. Đương nhiên tay đua về đích đầu tiên giành giải vô địch trong quảng thời gian quy định. Hoặc số vòng đua tùy vào thể thức tổ chức cảu giải đua.

Supercross – Giải đua xe tổ chức trong nhà

Giải đua xe mô tô thế giới supercross là biến thể của Motocross nhưng được tổ chức trong nhà. Thường được tổ chức trong các sân vận động. Với điều kiện đường đua khác biệt hơn tập trung vào kỹ thuật của tay lái. Ở Bắc Mỹ, Supercross rất phát triển. Tuy nhiên tại Châu Âu, Motocross vẫn thống trị. Và người ta phân biệt 2 giải đua này qua cách thức tổ chức. Ttạm gọi Supercross là tổ chức trong nhà và Motocross là ngoài trời.

Supercross là giải đua mô tô được tổ chức trong nhà

Supermoto – Giải đua xe hỗn hợp

Giải đua xe mô tô thế giới Supermoto là giải đua hỗn hợp kết hợp đường nhựa và đường địa hình. Loại xe mô tô tham dự chủ yếu thuộc loại xe địa hình tham dự giải Motocross. Do sử dụng loại xe địa hình đặc biệt, cho nên kỹ thuật vào cua cũng rất khác biệt. So với các giải đua khác như MotoGP hay Superbike. Kỹ thuật vào cua thường sử dụng là kỹ thuật cua hạ gối. Nhưng ở Supermoto các tay đua sẽ ôm cua với 1 chân duỗi thẳng. Và sử dụng quán tính của xe để vào cua đẹp mặt.

Enduro – Giải đua xe địa hình

Enduro là một thể loại của đua xe địa hình tập trung vào thử thách độ bền của xe và cả người điều khiển. Thông thường mỗi tay đua phải hoàn thành vòng đua hơn 10 dặm (hơn 15km) đường địa hình xuyên rừng. Vòng đua sẽ đặt ra nhiều chặng với mục tiêu hoàn thành trong một quảng thời gian nhất định. Sẽ có hình thức phạt nếu thực hiện sớm hơn hoặc trễ giờ. Cho nên yếu tố “đúng giờ” là quan trọng nhất.

Một giải đua tiêu chuẩn thường diễn ra trong vòng 3 – 4 tiếng. Một số giải đua khác diễn ra trong quảng thời gian dài hơn. Trong các giải quốc gia hay thế giới, giải đua có thể diễn ra nhiều ngày. Việc bảo trì xe được kiểm soát rất nghiêm ngặt trong suốt chặng đua để đảm bảo yếu tố công bằng.

Có thể kể đến các giải đua Enduro nổi tiếng như World Enduro Championship (WEC) xuyên châu Âu. Và giải nổi bật nhất là International Six Days Enduro tranh tải các đội đến từ nhiều quốc gia.

Giải đua FIM Moto-e World Cup

Giải đua xe mô tô hoàn toàn mới này mới khởi tranh chính thức từ năm 2019. Đúng với tên gọi của nó, đây là giải đua sử dụng các mẫu xe mô tô chạy bằng động cơ điện. Mỗi cuộc đua sẽ có từ 7 – 10 vòng thi đấu. Các tay đua sẽ được làm quen với mặt sân trong 2 ngày là thứ 6 và thứ 7. trước khi thi đấu chính thức vào chủ nhật.

Từ thông tin MotoGP vừa tuyên bố Energica Ego sẽ là mẫu xe tiêu chuẩn cho giải đua môtô điện FIM Moto-e World Cup sắp tới 2019. Energica Ego trang bị động cơ làm mát bằng dầu với công suất 145 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 200 Nm. Tốc độ tối đa mà Energica Ego có thể đạt được là 241 km/h cùng khả năng thay đổi từ 0 lên 100 km/h trong vòng 3 giây.

Giải đua FIM Moto-e World Cup mới được khởi tranh năm 2019

Energica Ego được xem là mô hình cơ sở tiêu chuẩn trước mắt cho giải đua sắp tới, được biết đến với thành tích giành vị trí thứ 7 tại giải Isle of Man TT 2017 với đường đua 60 km cùng tốc độ trung bình 127 km/h.

Theo thông tin được biết về giải đua dự đoán rằng sẽ có khoảng 15 đến 20 tay đua. Mỗi cuộc đua sẽ kéo dài 10 vòng nên việc thay pin giữa giờ là không cần thiết (Energica Ego có nguồn pin 11,7 kWh đủ để chạy quãng đường từ 128 đến 160 km).

Giải đua Isle of Man TT – Giải đua xe mô tô mạo hiểm nhất hành tinh

Isle of Man TT là giải đua có một không hai trên thế giới. Đây là giải đua danh giá nhất, bị chỉ trích nhiều nhất. Và cũng hấp dẫn nhất, bởi nó thực sự đáng sợ. Cũng nhờ giải đua nguy hiểm này mà cả thể giới biết đến sự hiện diện của hòn đảo nhỏ bé  – nơi con người dám đứng lên thách thức tử thần.

Mỗi năm có hai tuần, hòn đảo nhỏ giữa biển Irish với dân số chỉ 88.000 người trở thành lễ hội đua xe hấp dẫn nhất hành tinh. Ban tổ chức biến 37,73 dặm (khoảng 61 km) đường phố thành một đường đua hoành tráng với hơn 40.000 khán giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Khán giả còn có thể mang theo môtô riêng để tham gia những sự kiện dành riêng cho họ.

Trong 4 ngày đua chính, tốc độ của các tay đua thường xuyên vượt mức 320 km/h. Mỗi năm đều có tai nạn và gần như không năm nào không có người chết. Trong cuộc đua nguy hiểm nhất thế giới này, các tay đua phải đối mặt với những thử thách khủng khiếp nhất: tốc độ cực cao và đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt. Hai bên đường đua được rào bởi tường đá và cột điện.

Xem thêm các tin tức đua xe hấp dẫn khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.